Thứ Năm, 31 tháng 10, 2013

Tác dụng kỳ diệu của nấm linh chi

Từ xa xưa, nấm linh chi không những được xem như vị thuốc cứu tinh của sức khỏe, mà còn là thực dưỡng. Nấm Linh chi có thể chế biến các món ăn: mặn, chay, nấu chè…Nấm Linh chi được dùng ở Trung Quốc và các nước lân cận nhưng chỉ dành cho vua chúa. Chỉ từ hơn 30 năm trở lại đây khi người Nhật tìm phương cách trồng được nấm Linh chi rồi sản xuất đại trà và ai cũng có thể dùng được.

Những tác dụng kỳ diệu của nấm Linh chi mới được làm sáng tỏ bằng những phân tích, những thử nghiệm hiện đại với sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học trên thế giới. Đến nay có ít nhất hơn 2.000 báo cáo khoa học về nấm Linh chi đã được công bố trên thế giới. Với kinh nghiệm hơn 20 năm nghiên cứu học hỏi về nấm Linh chi, bản thân tôi mong đem đến cho độc giả báo DĐDN những thông tin có thể cần thiết và hữu ích từ loài nấm thảo tiên này.Nấm Linh chi có rất nhiều tên gọi và có rất nhiều loài nấm Linh chi khác nhau. Các loài nấm Linh chi được xếp vào một họ riêng là họ nấm linh chi Ganodermataceae, trong đó có chi Ganoderma có đến 80 loài. Riêng nấm có màu đỏ đã có 45 loại có màu sắc khác nhau thay đổi từ vàng, cam, đỏ tía... Ngoài ra, nếu trồng nấm Linh chi trong môi trường, điều kiện khác nhau, sẽ có màu sắc khác nhau. Do vậy, nấm Linh chi đỏ được gọi là nấm Linh chi chuẩn và tốt nhất trong các loài thuộc họ nấm Linh chi. Thành phần hóa học và dược tính của nấm Linh chi đã được các nhà khoa học phân tích cho thấy Linh chi có gần 200 hoạt chất và dẫn chất có trong Linh chi bao gồm: acid amin, các acid hữu cơ, các acid béo, terpenoid, alkaloid,protein, glycoprotein, các khoáng đa lượng và vi lượng. Vì thế từ nhiều ngàn năm nay, nấm linh chi chiếm vị trí cao nhất trong cổ thư Trung Quốc. Nó không còn xa lạ với thầy thuốc bốn phương và từ lâu đã có tên chính thức trong dược điển của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... như một phương thuốc đặc trị. Nấm Linh chi được xem như một loại thượng dược, không độc, không tác dụng phụ. Uống Linh chi thường xuyên có khả năng nâng cao sức đề kháng cơ thể, chính vì thế phòng trừ được các chứng bệnh sinh ra do sức đề kháng của cơ thể yếu. Công hiệu phòng trị tốt đối với các lọai bệnh, từ ung bướu đến cao huyết áp, mỡ trong máu cao, ứ máu, tắc mạch máu, bệnh mạch vành, chảy máu não, nhồi máu cơ tim, từ bệnh trĩ đến bệnh viêm tuyến tiền liệt... Ngoài ra nấm Linh chi còn có tác dụng trì hoãn quá trình lão hóa của cơ thể, nâng cao khả năng kháng bệnh... Nếu chúng ta biết áp dụng nấm Linh chi sẽ là một trong những phương tiện hữu hiệu và an tòan để tăng cường sức đề kháng cơ thể trong cuộc sống đầy căng thẳng và ô nhiễm môi trường. Nấm Linh chi có thể dùng ở dạng nguyên tai nấm, cắt lát, xay hoặc chế biến thành những dạng thành phẩm như: viên nang, viên nén bao đường, trà hoà tan, trà túi lọc, kem đánh răng... hoặc phối hợp với các dược liệu khác thành những sản phẩm hỗn hợp. Vì thế, sản phẩm từ nấm Linh chi ngày càng phong phú và đa dạng. Chúng ta thường bắt gặp những mẫu quảng cáo khi nói về nấm Linh chi, tưởng là nói quá, phóng đại, nhưng nay những tính tốt và quý của Linh chi đã vượt qua những hứa hẹn của quảng cáo. 

Tuy nhiên, vấn đề không nên hiểu nấm Linh chi có thể giải quyết được mọi vấn đề về sức khỏe, hoặc người Nhật đặt tên cho nấm Linh chi là Mannentaka nghĩa là nấm vạn năm và nếu ai ăn nó sẽ được trường sinh bất tử. Tổ chức y tế thế giới (WH0) đã đưa ra định nghĩa về sức khỏe: “sức khỏe là tình trạng hài hòa trong một cơ thể của ba yếu tố: tâm lý – thể xác và xã hội”. Khỏe mạnh không đồng nghĩa với không có bệnh. Lời khuyên: Tập thể dục hàng ngày dù ít hay nhiều, hít thở không khí trong lành, vận động cơ thể trong 10 - 15 phút mỗi buổi sáng vẫn là tốt hơn... và khi đó chúng ta dùng Linh chi trong mỗi ngày như là một niềm vui, một liệu pháp gần gũi với thiên nhiên để hổ trợ cơ thể tái lập, cân bằng âm dương, mang đến sự quân bình cho cơ thể, tinh thần sảng khoái...

Qua bài viết này, chưa thể truyền tải hết về sự “Kỳ diệu của nấm Linh chi” nhưng ít, nhiều cũng giúp cho độc giả hiểu thêm về nấm Linh chi, để biết cách sử dụng và điều tiết sức khỏe của mình từ khi chưa ngã bệnh.