Thứ Sáu, 13 tháng 12, 2013

Cách dùng nấm linh chi đơn giản mà hiệu quả

Đông y thường khuyên chế biến bằng cách nghiền nguyên cây nấm linh chi thành bột mịn, hãm với nước sôi và uống luôn cả bã. Để giản tiện hơn, người tiêu dùng có thể sử dụng nấm linh chi dưới dạng chiết xuất.

Để tăng dược tính, giảm vị đắng

Nấm linh chi có vị đắng, hơi khó uống nên thường được kết hợp với các thảo dược khác để “điều vị” và bổ trợ nhau tăng cường thêm dược tính. Tùy vào mục đích sử dụng để chữa bệnh hay chăm sóc sức khỏe mà có thể kết hợp nấm linh chi với một số thảo dược khác như: mật ong, cam thảo, nhân sâm, atisô, tam thất, ngân hoa, kinh giới…

Trong đó, nấm linh chi kết hợp mật ong giúp tạo nên hương vị thơm ngon, dễ uống lại giúp bồi bổ sức khỏe toàn diện. Vitamin C trong mật ong còn giúp cơ thể hấp thụ tốt hàng trăm dưỡng chất trong nấm linh chi, thích hợp để dùng mỗi ngày mà không sợ có bất kỳ tác dụng phụ nào cho cơ thể.

Nấm linh chi thường được khuyên dùng với mật ong để vừa tạo hương vị thơm ngon, vừa giúp bồi bổ sức khoẻ một cách toàn diện
Loại nấm linh chi nào tốt nhất?

Theo thạc sỹ, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), nấm linh chi gồm có nhiều loại. Tuy nhiên chỉ có 6 loại nấm linh chi được nghiên cứu sâu về khả năng trị liệu đó là: nấm linh chi đỏ, đen, xanh da trời, trắng, vàng và tím.

Trong đó, loại có tác dụng trị liệu tốt nhất và được dùng phổ biến nhất chính là nấm linh chi đỏ vì nó chứa nhiều dưỡng chất nhất, thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể.

Người dùng nấm linh chi đỏ thường xuyên lúc nào cũng khoẻ mạnh, tràn đầy năng lượng, tỉnh táo và sảng khoái mỗi ngày, mỗi giờ. Tác dụng này đặc biệt có lợi cho giới trẻ, nhất là giới văn phòng - những người luôn đối mặt với những áp lực, căng thẳng trong công việc.

Vì vậy, trong quá trình mua nấm linh chi hay những sản phẩm được làm từ linh chi, tốt nhất, bạn nên chọn những sản phẩm được chiết xuất từ nấm linh chi đỏ.

Nấm linh chi đỏ là loại nấm linh chi tốt nhất trong 6 loại nấm linh chi được nghiên cứu sâu về khả năng trị liệu
Giữ nguyên bào tử nấm trong cây nấm

Một số hoạt chất tốt cho sức khỏe có trong nấm linh chi không tan trong nước nên cách dùng truyền thống - dùng linh chi thái lát dưới dạng thuốc sắc, canh thuốc… - nếu bỏ bã sẽ vô tình lãng phí những dưỡng chất quý giá là những bào tử nấm phủ trên bề mặt tai nấm.

Đông y thường khuyên chế biến bằng cách nghiền nguyên cây nấm linh chi thành bột mịn, hãm với nước sôi và uống luôn cả bã, tuy hơi kỳ công và khó uống nhưng lại là cách dùng hiệu quả.

Thay vì chế biến thủ công, với công nghệ sản xuất ngày nay, người tiêu dùng có thể sử dụng nấm linh chi dưới dạng chiết xuất. Hiện trên thị trường có nhiều chế phẩm chăm sóc sức khỏe làm từ chiết xuất nấm linh chi.

Mới đây là sản phẩm Trà nấm Lincha của Vinamilk được chiết xuất từ nấm linh chi đỏ kết hợp với mật ong. Trà nấm Lincha không chỉ thơm ngon, đã khát mà còn rất bổ dưỡng với hàm lượng trong 1 lít Trà nấm Lincha có đến 131g nước linh chi cô đặc.

Trà nấm Lincha là thức uống giải khát kết hợp giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện: hỗ trợ đào thải các gốc tự do và các độc tố trong cơ thể, chống lão hóa, ổn định huyết áp, phục hồi sức khỏe nhanh, đặc biệt rất phù hợp với cuộc sống năng động, bận rộn của giới trẻ.