Thứ Hai, 25 tháng 11, 2013

Diện Chẩn Liệu Pháp Ðiều Khiển

Diện Chẩn Ðiều Khiển Liệu Pháp (Face Diagnosis and Cybernetic therapy - FACY) là phương pháp chữa bệnh mới của Việt Nam ra đời vào năm 1980 tại Tp. Hồ chí Minh do nhà nghiên cứu y học dân tộc VN Bùi Quốc Châu phát minh. Ðây là phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh qua da vùng MẶT và toàn thân, không dùng thuốc, không dùng kim, không bắt mạch, chỉ dùng chủ yếu các dụng cụ y khoa của phương pháp như cây lăn, cây cào, búa gõ, que dò...tác động lên các điểm và vùng tương ứng trên Ðồ Hình với các bộ phận bị bệnh trên toàn thân.

Thuyết Phản Chiếu - thuyết cơ bản của phương pháp cho rằng mọi tình trạng tâm sinh lý, bệnh lý, tình cảm, tính cách của con người đều được biểu hiện nơi bộ mặt và toàn thân. Bộ mặt có vai trò như tấm gương phản chiếu, ghi nhận một cách có hệ thống, có chọn lọc những gì thuộc phạm vi con người ở trạng thái tĩnh và động. Thuyết Phản Chiếu ứng dụng vào Diện Chẩn Ðiều Khiển Liệu Pháp đã tìm ra và xác lập hơn 20 Ðồ Hình trên vùng MẶT, rồi từ Mặt phản chiếu qua lại trên da đầu, bàn tay, bàn chân, loa tai, lưng...cùng với số lượng đồ hình tương tự như vậy, đồng thời cũng định vị được hàng trăm điểm phản xạ đặc biệt (còn gọi là Sinh Huyệt) trên Mặt.

Phương pháp Diện Chẩn không hình thành trực tiếp từ Ðông Y và Châm Cứu Trung Quốc mà xuất phát từ kinh nghiệm dân gian và văn hóa truyền khẩu VN qua sự nghiên cứu những tinh hoa y học dân gian VN, y học cổ truyền, y học hiện đại, triết học Ðông phương cộng với những kiểm chứng trên mặt những bệnh nhân nghiện ma túy do chính tác giả điều trị tại trường cai ma túy Bình Triệu từ đầu năm 1980.

"Trông mặt mà bắt hình dong", "Miệng sao ngao vậy", "Ða mi tất đa mao" ...nói lên mối liên hệ gì giữa các bộ phận trên mặt với cơ thể? Sống mũi, sống lưng, cổ tay, cổ chân, cổ họng...có mối quan hệ như thế nào với nhau? Các dấu hiệu bất thường xuất hiện trên da mặt như vết nám, sẹo, nốt ruồi, tàn nhang...cho biết những gì đã và đang xảy ra trong cơ thể? Tại sao người Việt Nam lại nói "Ăn gì bổ nấy", khi bị nấc cục lại dán lá trầu vào Ân đường, có ý nghĩa ra sao? Những điều tưởng như bình thường và đơn giản ấy trong cuộc sống đối với Bùi Quốc Châu lại trở thành dữ kiện quý giá của Diện Chẩn Ðiều Khiển Liệu Pháp và của chân lý khoa học.

Chính câu "Ðồng thanh tương ứng - Ðồng khí tương cầu" trong Kinh Dịch đã giúp tác giả tìm ra thuyết Ðồng Ứng, thuyết thứ hai của phương pháp. Nhờ thuyết này đã giúp tác giả lý giải được những điều vừa khảo sát trên. Thuyết Ðồng Ứng cho rằng những gì giống nhau hay có hình dạng tương tự nhau thì có quan hê với nhau.Thí dụ, sống Mũi tương ứng với sống Lưng nên có liên hệ với sống Lưng (và ngược lại), cánh mũi có hình dạng tương tự như mông, gờ mày có hình dạng tương tự như cánh tay nên có liên quan đến cánh tay. Ụ cằm có dạng tương tự bọng đái nên có liên quan đến bọng đái.. Từ đó suy ra tác động vào gờ mày thì có thể chữa bệnh ở cánh tay, tác động vào sống mũi thì có thể trị bệnh ở sống lưng.. Diện Chẩn Ðiều Khiển Liệu Pháp không chỉ làm giảm đau hay chữa những chứng bệnh thông thường mà thật ra nó còn có khả năng chữa được nhiều chứng bệnh khó thuộc hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu, hệ tim mạch, hệ sinh dục, hệ tuần hoàn...Kết quả đạt được thường cao hơn thuốc, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp thông thường.

Chính thuyết này đã giúp tác giả tìm ra hàng loạt đồ hình trên cơ thể một cách nhanh chóng và chính xác. Ðiều này khác với tác giả của hệ thống Vi châm như Túc châm, Nhĩ châm. Chính vì không có luật Ðồng Ứng nên ho không thể tìm ra được hàng loạt đồ hình phản chiếu.

diện chẩn điều khiển liệu pháp


Từ thuyết Phản Chiếu cho ta khẳng định Diện Chẩn Ðiều Khiển Liệu Pháp là phương pháp y học dân tộc Việt Nam hiện đại, không phải y học cổ truyền. Và vì vậy khi nói đến Diện Chẩn Ðiều Khiển Liệu Pháp, người ta chỉ cần nhớ hai điểm căn bản là Ðồ Hình và Sinh Huyệt. Ðồ Hình và Sinh Huyệt cho ta rút ra bốn điểm căn bản của Diện Chẩn  Ðiều Khiển Liệu Pháp khác với các phương pháp y học đã có trên thế giới sau đây:

1/ Diện Chẩn Ðiều Khiển Liệu Pháp không dựa trên hệ Kinh Lạc của châm cứu Trung Quốc mà dựa trên hệ Phản Chiếu (Reflexion) tức là một hệ thống nhiều Ðồ Hình trên Mặt và Toàn Thân. Các hệ thống này không có trong y học cổ truyền và y học hiện đại.

2/ Diện Chẩn Ðiều Khiển Liệu Pháp không phải là phương pháp phản xạ theo nghĩa thông thường của phản xạ học cổ điển. Ðây là phương pháp phản xạ đa hệ (Multisystem of Reflexion) vì có nhiều đồ hình khác với phản xạ học hiện nay trên thế giới thường gọi là Reflexologie hay Microsystèmes de L'acupuncture vốn là phản xạ đơn hệ (như Nhĩ châm, Túc châm, Thủ châm chỉ một đồ hình duy nhất). Tạp chí y học Pháp Energie Santé số 19/1992 gọi Diện Chẩn  Ðiều Khiển Liệu Pháp là Phản Xạ Học Việt Nam (Reflexologie Vietnamese).

3/ Diện Chẩn Ðiều Khiển Liệu Pháp đã ứng dụng tinh thần biến dịch của Kinh Dịch vào thực tế điều trị cho nên rất biến hóa. Với quan điểm này thì các vùng phản chiếu của cơ thể ở da mặt, da đầu, loa tai, bàn chân, bàn tay, lưng... đều không cố định. Do đó một huyệt, một đồ hình phản chiếu có thể chữa nhiều bệnh và ngược lại nhiều huyệt, nhiều đồ hình chỉ chữa một bệnh. Ðây là điểm khác biệt căn bản giữa Diện Chẩn Ðiều Khiển Liệu Pháp với các phương pháp y học đã có trước đây trên thế giới.

4/ Diện Chẩn Ðiều Khiển Liệu Pháp không dùng kim châm, không dùng thuốc, không bắt mạch khi chữa bệnh như y học cổ truyển hay châm cứu. Do đó tính an toàn gần như tuyệt đối, ít tốn kém khiến cho phương pháp có thể "biến người bệnh thành người chữa bệnh cho chính mình". Ðây được xem là giải pháp độc đáo nhất mà các phương pháp y học trên thế giới không có.

Ghi Chú: muốn có thêm tài liệu khảo cứu về Diện Chẩn Liệu Pháp Ðiều Khiển hay cần dụng cụ y khoa dân tộc, các bạn có thể liên hệ với những địa chỉ sau:

Trung Tâm Việt Y Ðạo
19 bis Phạm Ngọc Thạch
Q.3 Tp.HCM Tel. 329 52 87
email: chaufacy@hcm.fpt.vn
hay 218 Nguyễn Ðình Chiểu
Q.3 TP. HồChí Minh
Tel. 9320009 - 9305048 Hoàng Chu

Tuy nhiên phương pháp này còn nhiều tranh luận lắm về tính khoa học. Và càng nhiều tranh luận hơn về tính tác quyền khoa học.