Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2013

Ðại Hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam 2012 tại Hoa Kỳ

Hơn 800 giới trẻ Công Giáo gốc Việt từ nhiều tiểu bang trên đất nước Hoa Kỳ, trong nhiều màu áo nổi bật, có mặt hội trường Titan của đại học Cal State Fullerton tham dự lễ khai mạc Ðại Hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam năm 2012 (VYC4) với chủ đề “Cùng Thầy Sánh Bước” (Walk With Me), kéo dài trong ba ngày 27, 28 và 29 Tháng Bảy.

Những chàng trai, cô gái thuộc Giới Trẻ La San San Jose trong trang phục áo dài dân tộc đã thu hút sự chú ý của tất cả các thành viên tham dự ngay từ giây phút bắt đầu chương trình khai mạc, bằng những bài múa trống, múa cờ tạo không khí sôi động, hào hùng, và không kém phần uy nghi, hùng tráng.

Lễ niệm hương trước bàn thờ quốc tổ được thực hiện long trọng ngay sau phần giới thiệu pano tham dự của các đoàn Giới Trẻ Công Giáo Orange, Legion of Mary, Lasan Việt Nam, Giới Trẻ Seattle, Sinh Viên Công Giáo, Liên Ðoàn Nguồn Sống thuộc Ðoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Las Vegas, Ðoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Vinh Sơn Liên, Cộng Ðoàn St. Callistus ở Garden Grove, Giới Trẻ Vùng Bay Area, và nhiều nhóm khác.

Theo tin từ ban tổ chức, hơn 830 người ghi danh tham dự đại hội, đến từ nhiều tiểu bang như Alabama, Arizona, California, Connecticut, Florida, Georgia, Lousiana, New York, Oregon, Washington. Các thành viên tham dự có độ tuổi từ 16 trở lên, trong đó đông nhất là tuổi từ 18 đến 20.

Trao đổi với phóng viên Người Việt, anh Nguyễn Mạnh Chí, trưởng ban tổ chức VYC4, cho biết mục đích của đại hội là nhằm “tạo cơ hội cho các bạn trẻ gốc Việt đến với nhau, ngồi lại với nhau, cùng chia sẻ và gặp gỡ, trao đổi với nhau về văn hóa Việt Nam, những cái hay cái đẹp của Việt Nam. Bên cạnh đó còn là trao đổi về đời sống tâm linh với nhau.”
***
Ngay trước giờ khai mạc, khoảng sân trước hội trường Titan vang đầy tiếng cười nói, chào hỏi củagiới trẻ Công Giáo từ khắp nơi đổ về. Hòa trong màu áo đỏ thắm của nhóm Giới Trẻ Seattle, cô Châu Phạm, 20 tuổi, sinh viên đại học University of Washington, vui vẻ cho biết, “Ðây là lần thứ hai em tham dự đại hội. Lần trước em đi cách đây ba năm thấy rất là vui nên lần này em muốn đi nữa.”

Theo cô, niềm vui khiến cô quay trở lại tham dự đại hội lần này là vì “những hội thảo mà mấy cha giảng em thấy rất hay, thấy đông người, rất náo nhiệt, và em có thêm được nhiều kinh nghiệm lắm nên năm nay em cũng mong là được như vậy.”

Cũng là một trong 60 thành viên của nhóm Giới Trẻ Seattle, em Nguyễn Thành Tâm, 17 tuổi, đang học trung học, lần đầu tiên tham dự đại hội “theo lời giới thiệu của mẹ” cho rằng “đến đây thấy không khí vui quá, nhiều người quá.”

“Em muốn đến đây để học thêm nhiều điều, biết được nhiều bạn bè từ khắp mọi nơi và học để tìm hiểu thêm về Chúa về đức tin và muốn có thêm nhiều bạn bè,” em Thành Tâm nói thêm về mục đích tham dự đại hội của mình.

Ba lô khoác sau vai, tay ôm “túi ngủ để phòng hờ trường hợp phải dùng đến,” em Michael Trần, 18 tuổi, “nhà gần đây,” vừa dáo dác đi tìm nơi tập trung vừa vui vẻ cho biết, “Em chưa có kinh nghiệm gì về đại hội này, đây cũng là ngày đầu ở đây, nhưng em cảm thấy hào hứng lắm.”

Cũng lần đầu tham dự đại hội, với “mong muốn mình được gần hơn với Chúa, với tất cả mọi người,” em Jessica Nguyễn, 16 tuổi, đang học trung học ở San Jose, “không có cảm giác lo sợ, mà nhanh chóng làm quen được với bạn cùng phòng,” bởi “em thấy ai cũng vui hết, đến đây thấy không khí rất là thân thiện.”

Không đi theo một nhóm cụ thể nào nhưng anh Joseph Phạm, sinh viên năm thứ hai, ngành tâm lý, trường đại học San Francisco chia sẻ, “Em biết đến đại hội này do dì của em hay cho các con dì đi đại hội giới trẻ và tĩnh tâm nên lần này cho em đi theo luôn. Ðến đây em thấy rất là vui, thấy có nhiều đội, mỗi đội có áo khác nhau, reo hò, cổ cũ nhau vui lắm.”

Ngoài “hy vọng sẽ gặp được nhiều bạn mới trau dồi niềm tin của Chúa nhiều hơn,” mục đích của Joseph khi tham gia đại hội là “muốn có một kỷ niệm cuối mùa hè thật là vui.”

Bận bịu, lăng xăng tới lui cho chương trình khai mạc là Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, ủy viên giáo dục Học Khu Garden Grove. Trong VYC4, Luật Sư Lân giữ vai trò phụ tá trưởng ban tổ chức giúp đỡ điều hành chương trình khai mạc.

“Làm việc với các bạn trẻ thì phải hòa đồng cùng với họ, làm việc chung với họ thì mình thấy mình cũng giống như họ thôi. Tinh thần làm việc của các em tạo cho mình một sinh lực, một sinh khí rất đặc biệt khi làm việc, rất là vui.” Luật Sư Lân cho biết.

Cũng chính từ lý do này mà Luật Sư Lân cảm thấy, “Trở lại làm việc cùng các bạn trẻ, tôi cho ba ngày này là ba ngày nghỉ hè. Ði chơi, đi trại với các em, tôi nghĩ tôi học hỏi được rất nhiều từ các em, dù rằng mỗi lần làm việc như thế này cũng có những sự khó khăn, nhưng qua đó mình học hỏi được nhiều điều cho cá nhân tôi cũng như cho các bạn trẻ ở đây.”

Nói thêm về ý nghĩa của việc qui tụ được đông đảo giới trẻ về tham dự đại hội, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân cho rằng, “Ðại hội này tập trung các bạn trẻ lại với nhau, liên kết làm việc với nhau, làm quen với nhau, khi trở về địa phương mình các bạn lại cũng liên lạc với nhau để giúp cho đoàn thể của mình. Mục tiêu của đại hội là tạo ra cơ hội làm việc cho các bạn trẻ để tăng khả năng phục vụ giáo hội, phục vụ cộng đồng của mình nơi địa phương mình cư ngụ.”